Loading...

baner chuc mung nam moi 2020 1

Ngân hàng vào cuộc hỗ trợ lãi suất: 4% giúp doanh nghiệp vượt “bão”
Thứ ba, 07 Tháng 7 2015 17:13

 

Cấp bách hỗ trợ doanh nghiệp

Tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu đã thể hiện rõ trên kết quả SXKD tháng 1-2009. Theo Tổng cục Thống kê, giá trị sản xuất công nghiệp tháng 1-2009 ước tính giảm 4,4% so với cùng kỳ năm trước (trong đó khu vực kinh tế nhà nước giảm 8,5%; khu vực ngoài nhà nước: 2,8%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài: 3,2%). Kim ngạch xuất khẩu tháng 1 giảm 18,6% so với tháng 12-2008; kim ngạch nhập khẩu giảm 27,6%. Nhiều DN trong các lĩnh vực dệt may, da giày, thủy sản… đã rơi vào tình trạng SXKD đình trệ do sức mua tại thị trường trong nước và xuất khẩu giảm mạnh. Trong khi đó, nhiều DN đang rất khó khăn do những khoản vay ngân hàng trong năm 2008 với LS cao (20-22%) đã đến kỳ trả nợ, nhưng chưa có khả năng trang trải. Vì vậy, mặc dù đã được giãn, giảm nhiều khoản thuế, song thiếu vốn vẫn là bài toán nan giải với nhiều DN. Nguồn tài chính để bù LS được trích từ gói kích cầu trị giá 1 tỷ USD của Chính phủ. Mới đây, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chủ trì hội nghị triển khai chính sách hỗ trợ LS với ngân hàng thương mại (NHTM) các tỉnh phía Bắc. NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng khẩn trương ban hành các qui định cụ thể để triển khai quyết định của Chính phủ và nhấn mạnh, các NHTM sẽ phải chịu trách nhiệm về việc hỗ trợ LS; trong đó, việc xác định mục đích sử dụng vốn là quan trọng nhất. NHNN sẽ xử lý nghiêm những cán bộ lợi dụng chính sách hỗ trợ LS để trục lợi.

Lãi suất cho vay xuất khẩu chỉ còn 1-2%/năm

Theo Thông tư 02/2009 hướng dẫn hỗ trợ LS của NHNN, các NHTM nhà nước, cổ phần; ngân hàng liên doanh; chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, ngân hàng 100% vốn nước ngoài và quỹ tín dụng nhân dân TƯ sẽ tham gia việc cho vay hỗ trợ LS và không được từ chối các dự án đủ điều kiện. Với các dự án thuộc diện hỗ trợ, đến kỳ thu lãi tiền vay, ngân hàng sẽ giảm trừ ngay số LS được hỗ trợ. Để bảo đảm việc hỗ trợ LS được thực hiện công bằng, nghiêm minh, ông Nguyễn Ngọc Bảo, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN cho biết, nếu khách hàng được hỗ trợ LS mà sử dụng không đúng mục đích vốn vay, phải trả lại phần tiền được hỗ trợ và bị xử lý theo quy định. Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) khẳng định, nếu cán bộ ngân hàng từ chối, hay làm khó cho khách hàng khi hỗ trợ LS sẽ bị xử lý nghiêm. Ngân hàng cũng nghiêm cấm mọi hành vi gian lận để được cấp bù LS...


Các khoản vay được hỗ trợ 4% lãi suất


- Các khoản vay mà khách hàng vay sử dụng để làm vốn lưu động cho hoạt động SXKD được thống kê theo phân ngành kinh tế quy định tại chế độ báo cáo thống kê áp dụng đối với các đơn vị thuộc NHNN Việt Nam và các tổ chức tín dụng.

- Các khoản vay mà khách hàng vay sử dụng để làm vốn lưu động cho các hoạt động SXKD trong nước; xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp theo quy định của pháp luật; các lĩnh vực xã hội hóa theo quy định tại Nghị định số 69 của Chính phủ về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường.
Sau khi có quyết định của Chính phủ, thông tư hướng dẫn của NHNN, nhiều ngân hàng đã triển khai hỗ trợ LS cho DN. BIDV đã sẵn sàng nguồn vốn cho vay với doanh số khoảng 200.000 tỷ đồng. NHTM CP Á Châu (ACB) cũng công bố chương trình cho vay với tổng giá trị 35.000 tỷ đồng. Ông Lý Xuân Hải, Tổng Giám đốc ACB cho biết, mức LS sau hỗ trợ với sản phẩm cho vay SXKD thấp nhất là 5-5,5%/năm. Với sản phẩm cho vay tài trợ xuất khẩu bằng VND tại ACB sẽ chỉ còn khoảng 2%/năm. NHTM CP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cho biết, sẽ thực hiện chương trình "Hỗ trợ lãi suất cho DN" từ 9-2, với giá trị khoảng 50.000 tỷ đồng. Mức LS sau hỗ trợ cho các DN SXKD trong nước tại Techcombank dao động 5-6%/năm. Đặc biệt, với một số DN thuộc chương trình cho vay xuất khẩu ưu đãi của Techcombank sẽ được hưởng mức LS sau hỗ trợ là 1-2%/năm.

Đón nhận thông tin hỗ trợ LS của Chính phủ, nhiều DN cho biết, đây là sự trợ giúp kịp thời, thiết thực đối với họ. Tuy nhiên, ông Hoàng Thanh Bình, Giám đốc Công ty TNHH Chế biến thức ăn chăn nuôi Hoàng Phương lại băn khoăn rằng, chính sách này sẽ khó đến được với DN nhỏ và vừa. Bởi các DN "sức khỏe" tốt sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng hơn. Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Bắc Sơn (Hà Nội) cũng đề xuất, nên tập trung hỗ trợ cho các DN nhỏ và vừa, bởi họ đang sử dụng nhiều lao động, đồng thời tránh tình trạng tập trung nguồn hỗ trợ cho các tập đoàn, các tổng công ty. Tuy nhiên, theo TS Võ Trí Thành, Trưởng ban Hội nhập kinh tế quốc tế (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế TƯ), hỗ trợ DN là chính sách đúng và cần thiết, song cần thực hiện có chọn lọc. DN nào xứng đáng được "cứu" mới "rót" tiền hỗ trợ, tránh tình trạng lạm dụng khó khăn để hưởng hỗ trợ.

Để hạn chế những sai phạm xảy ra, NHNN đã lập tổ công tác về hỗ trợ LS cho các DN, nhằm giải quyết những vấn đề phát sinh, kịp thời tháo gỡ vướng mắc khi thực hiện.

Khánh Ly
Theo HNMO

 
 

LS Nguyen Chien

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

        Thư ký tổng hợp

                    

image001

banner ls doc 74 NĂM truyền thống ls vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay58
mod_vvisit_counterTuần này2058
mod_vvisit_counterTháng này586
mod_vvisit_counterTổng lưu lượng2581820

GIỚI THIỆU ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI

Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, là tiếng nói của Đoàn luật sư, các tổ chức hành nghề luật sư và các luật sư Hà Nội, đồng thời là kho thông tin điện tử của đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Với chức năng nhiệm vụ chính là thông báo thông tin tới các tổ chức hành nghề luật sư, lưu trữ các dữ liệu về luật sư và các tổ chức hành nghề, phản ánh các ý kiến, quan điểm góp phần tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước . . .

Xem tiếp > 

Có thắc mắc? Hãy để chúng tôi giúp đỡ

Tel         :    024.3 7624706 - 024.3 7624707
Fax        :    024.3 7624708
Email    :   doanluatsuhn@gmail.com

Hoặc chọn tùy chọn hỗ trợ dưới đây

Email Điện thoại Facebook

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI    

  Địa chỉ: Tầng 19, Tòa nhà Văn Phòng, số 713 đường Lạc Long Quân, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội

  Điện thoại/ Fax: 0243.7624706 / 0243.7624707  

  Email:  doanluatsuhn@gmail.com
  Thông tin Tài khoản: Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

 
  
STK: 1231.0000.688988 - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam  (BIDV) - Chi nhánh Quang Trung. 
Bản quyền nội dung thuộc về Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội