Loading...

Banner 30 04 2020

Quan chức Bộ khẳng định 'người tiêu dùng không gồm chủ quán '
Thứ bảy, 21 Tháng 3 2015 01:22

Theo ý kiến của cơ quan chức năng, người tiêu dùng là người sử dụng sản phẩm cuối cùng; cá nhân, tổ chức mua đi bán lại hàng hóa thuộc đối tượng kinh doanh.

Vừa qua, ông Nguyễn Ngọc Anh, chủ nhà hàng Hữu Nghị (Nha Trang, Khánh Hòa), phát hiện sáu chai trà Dr Thanh có ruồi, lông, cặn bã, sau đó gửi đơn đến Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (BVQLNTD)Khánh Hòa khiếu nại sản phẩm này. Lãnh đạo hội đã không thụ lý đơn đề nghị bảo vệ quyền lợi của ông Nguyễn Ngọc Anh mà chuyển qua cơ quan chức năng khác giải quyết.Pháp Luật TP.HCM ghi nhận ý kiến của lãnh đạo các cơ quan chức năng xung quanh vấn đề này.

Quy định đã phù hợp

Hội BVQLNTD Khánh Hòa chuyển hồ sơ của ông Nguyễn Ngọc Anh cho Chi cục Quản lý thị trường, Chi cục ATVSTP và Chi cục Tiêu chuẩn đo lường, chất lượng Khánh Hòa là đúng theo quy định. Trước khi hướng dẫn ông Ngọc Anh chuyển đơn qua các cơ quan chức năng, Hội BVQLNTD Khánh Hòa cũng đã tham vấn phía cơ quan quản lý cạnh tranh, Sở Công Thương theo quy định của Luật BVQLNTD. Theo quy định tại Điều 3 Luật BVQLNTD năm 2010 thì “NTD là người mua, sử dụng hàng hóa, dịch vụ cho mục đích tiêu dùng, sinh hoạt của cá nhân, gia đình, tổ chức”. Như vậy NTD ở đây được hiểu là người mua cuối cùng nhằm mục đích tiêu dùng. Trường hợp của ông Nguyễn Ngọc Anh là hộ kinh doanh buôn bán nên không thuộc đối tượng NTD.

alt

Bên cạnh đó, Hội BVQLNTD hướng dẫn ông Ngọc Anh nộp đơn đến cơ quan quản lý liên ngành thị trường, ATVSTP… Qua đó, ông Ngọc Anh và người dân khác có thể làm việc trực tiếp với cơ quan có thẩm quyền để giải quyết thủ tục và xử lý vụ việc. Nếu ông Ngọc Anh nộp đơn qua Hội BVQLNTD thì thủ tục sẽ lòng vòng, mất thêm thời gian.

Nhiều ý kiến có nêu việc quy định đối tượng NTD không bao gồm cá nhân, hộ kinh doanh buôn bán là chưa hợp lý và quy định ở phạm vi hẹp; tôi cho rằng khó có thể bình luận là hẹp hay không nhưng luật đã quy định nên các cơ quan chức năng phải tuân theo. Trong trường hợp muốn sửa nội dung của luật cần có trong chương trình và cần thời gian. Luật BVQLNTD mới thực hiện hơn ba năm nên phải theo dõi thêm. Tuy nhiên, những trường hợp thực tế như vừa qua cũng là điều lưu ý để các cơ quan tham mưu soạn thảo luật xem xét sau này.

Ông TRỊNH ANH TUẤN,Cục phó Cục Quản lý
cạnh tranh, phụ trách mảng quyền lợi NTD

Sẽ xem xét ứng xử theo thực tiễn

Tỉnh hội Khánh Hòa chuyển đơn của ông Nguyễn Ngọc Anh qua cho các cơ quan quản lý nhà nước thụ lý là phù hợp. Bởi trường hợp này ông Anh là chủ cửa hàng kinh doanh, không thuộc đối tượng điều chỉnh của luật cũng như đối tượng để hội đứng ra bảo vệ. Như vậy các cá nhân, tổ chức kinh doanh, nếu phát hiện sản phẩm bị lỗi, hư hỏng… có thể làm đơn khiếu nại trình bày sự việc gửi các cơ quan chức năng (quản lý thị trường, đo lường chất lượng, ATVSTP) kiểm tra, kiểm soát hàng hóa, sản phẩm để được
giải quyết.

Sau này khi cơ quan nhà nước thông báo lấy ý kiến sửa đổi, bổ sung Luật BVQLNTD, nếu có kiến nghị nới phạm vi đối tượng bao gồm cả người kinh doanh thì hội sẽ tổ chức hội thảo lấy ý kiến và có báo cáo cụ thể.

Ông NGUYỄN MẠNH HÙNG,Phó Chủ tịch Hội Tiêu chuẩn 
và BVQLNTD Việt Nam

 
 

LS Nguyen Chien

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

        Thư ký tổng hợp

                    

image001

banner ls doc 74 NĂM truyền thống ls vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1029
mod_vvisit_counterTuần này5051
mod_vvisit_counterTháng này3214
mod_vvisit_counterTổng lưu lượng2651914

GIỚI THIỆU ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI

Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, là tiếng nói của Đoàn luật sư, các tổ chức hành nghề luật sư và các luật sư Hà Nội, đồng thời là kho thông tin điện tử của đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Với chức năng nhiệm vụ chính là thông báo thông tin tới các tổ chức hành nghề luật sư, lưu trữ các dữ liệu về luật sư và các tổ chức hành nghề, phản ánh các ý kiến, quan điểm góp phần tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước . . .

Xem tiếp > 

Có thắc mắc? Hãy để chúng tôi giúp đỡ

Tel         :    024.3 7624706 - 024.3 7624707
Fax        :    024.3 7624708
Email    :   doanluatsuhn@gmail.com

Hoặc chọn tùy chọn hỗ trợ dưới đây

Email Điện thoại Facebook

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI    

  Địa chỉ: Tầng 19, Tòa nhà Văn Phòng, số 713 đường Lạc Long Quân, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội

  Điện thoại/ Fax: 0243.7624706 / 0243.7624707  

  Email:  doanluatsuhn@gmail.com
  Thông tin Tài khoản: Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

 
  
STK: 1231.0000.688988 - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam  (BIDV) - Chi nhánh Quang Trung. 
Bản quyền nội dung thuộc về Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội